THÔNG BÁO
Kê hoạch tổ chức Hội nghị Gặp mặt các Nhà đầu tư Xuân Canh Tý 2020 (31/01/20)

 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
Tài nguyên du lịch và Tài nguyên nước
 
Tài nguyên du lịch và Tài nguyên nước (22/02/2018 01:54 PM)

II.4. Tài nguyên du lịch

2.4.1. Các khu di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia:

Với điều kiện tự nhiên đa dạng và phong phú về địa hình, Nghệ An có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Phía Tây Nghệ An là các khu du lịch gắn liền với các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát, Pù Huống, hoặc các danh thắng tự nhiên như thác Sao Va, thác Khe Kèm... Phía Đông Nghệ An là một loạt các bãi tắm đẹp trải dài từ bãi Quỳnh Phương - Quỳnh Lưu đến Diễn Thành - Diễn Châu, Cửa Hiền - Nghi Lộc và nổi tiếng hơn cả là bãi biển Cửa Lò.

Một số khu du lịch có chất lượng cao và được nhiều du khách biết đến như khu resort Bãi Lữ, (tai xã Nghi Yên - huyện Nghi Lộc), sân golf Cửa Lò, khu nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Cửa Hội hoặc khu du lịch biển Diễn Thành (huyện Diễn Châu) đang tiếp tục phát triển và khẳng định uy tín.

Trong tâm thức của người dân cả nước, Nam Đàn là vùng “địa linh nhân kiệt”- cái nôi của phong trào yêu nước, quê hương của Mai Thúc Loan, Phan Bội Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh… và là vùng đất có bề dày lịch sử lâu đời.

Ở Nam Đàn hầu hết các di tích - danh thắng trên địa bàn huyện đều gắn liền với tên tuổi của các bậc tiền bối đã có những cống hiến lớn lao trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc như: Bến Sa Nam; Đền thờ, Mộ vua Mai; Nhà lưu niệm Cụ Phan Bội Châu; Dấu tích của thành Lục Niên; Khu mộ La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp; Núi Chung... và đặc biệt là quê Bác - Khu di tích Kim Liên - nơi tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tái hiện qua các di tích lưu niệm về Người. Tất cả các di sản đã phần nào nói được cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, người con ưu tú bậc nhất của xứ sở Lam Hồng và của đất nước Việt Nam.

Thành phố Vinh hấp dẫn du khách bởi một quần thể khu du lịch với những nét đặc trưng tiêu biểu của một đô thị xứ Nghệ như: Quảng trường Hồ Chí Minh; lâm viên núi Quyết, rừng Bần Tràm chim Hưng Hoà; Bảo tàng Xô viết-Nghệ Tĩnh, Bảo tàng Quân khu 4, Bảo tàng Tổng hợp Nghệ An; Công viên Nguyễn Tất Thành, Công viên Trung tâm, Khu vui chơi giải trí du lịch Hồ Cửa Nam;  Ngoài ra còn có vùng du lịch phụ cận  với những điểm đến như: Đài liệt sỹ Xô Viết-Nghệ Tĩnh (Thái Lão), Nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong; đền Hồng Sơn; chùa Cần Linh; Đền thờ vua Quang Trung; Đền thờ và mộ Ông Hoàng Mười, núi Hồng và sông Lam…

II.4.2. Các tuyến du lịch chủ yếu trên địa bàn tỉnh:

 

TT

Tuyến du lịch

Phân loại

Mô tả tuyến

Phương tiện

A

Các tuyến du lịch địa phương

 

 

 

1

Vinh - Cửa Lò - Nghi Lộc - Đảo Ngư

Địa phương

Khu du lịch cao cấp Bãi Lữ, đền thờ Nguyễn Xí, Nguyễn Sư Hồi, đền thờ Bãi Chùa -  Đảo Ngư (02 ngày)

Đường bộ kết hợp đường thuỷ

2

Vinh - Nam Đàn - Thanh Chương

Địa phương

Khu di tích Kim Liên; các khu lưu niệm: Phan Bội Châu, Lê Hồng Phong; Mộ Vua Mai Hắc Đế; Đình Hoành Sơn; Mộ Nguyễn Thiếp; Mộ bà Hoàng Thị Loan; đình Võ Liệt, Cửa khẩu Thanh Thuỷ (02 - 03 ngày)

Đường bộ

3

Vinh - Anh Sơn - Con Cuông - Tương Dương - Kỳ Sơn

Địa phương

Nhà thờ Bảo Nham; lèn Kim Nhan; Thung Voi;  rừng nguyên sinh Pù Mát; Thuỷ điện Bản Vẽ, Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (02 - 03 ngày)

Đường bộ

4

Vinh - Quỳ Hợp, Quỳ Châu - Quế Phong

Địa phương

Hang Bua; Bảo tàng Văn hóa dân tộc; thác Sao Va; hang Thẩm Ồm; Đền 9 gian; khu di tích lịch sử Tam Hợp (03 - 04 ngày)

Đường bộ

5

Vinh - Diễn Châu - Quỳnh Lưu - Nghĩa Đàn

Địa phương

Di chỉ khảo cổ Làng Vạc, Đền Cờn, bãi biển Quỳnh Bảng, Quỳnh Phương. Đền Cuông, Cửa Hiền, biển Diễn Thành (03 ngày)

Đường bộ

6

Vinh - Đô Lương - Tân Kỳ - Nghĩa Đàn

Địa phương

Hang đá trắng; Khu di tích Truông Bồn; Đền thờ Lý Nhật Quang; Khu du lịch nước nóng Giang Sơn; Di chỉ khảo cổ làng Vạc; cột mốc số 0 đường Hồ Chí Minh (02 - 03 ngày)

Đường bộ

7

Vinh - Hà Tĩnh theo QL 1A, QL8

Địa phương

Đền thờ Ông Hoàng Mười; khu di tích Nguyễn Du; Chùa Hương Tích; Đền Củi; Ngã 3 Đồng Lộc; khu lưu niệm TBT Trần Phú; Cửa khẩu Cầu treo; Lạc Xao - Lào (02 ngày)

Đường bộ

B

Các tuyến du lịch Quốc tế

 

 

 

1

Vinh - Phòng Thành, Quảng Tây - Trung Quốc

Quốc tế

5 - 7 ngày

Đường thuỷ

2

Vinh - Đảo Hải Nam, Trung Quốc

Quốc tế

2 - 3 ngày

Đường hàng không

3

Vinh - Nậm Cắn - Lào - Thái Lan

Quốc tế

4 - 5 ngày

Đường bộ

4

Vinh - Lào - Thái Lan

Quốc tế

4 - 5 ngày

Đường bộ

5

Vinh - Hương Sơn (Hà Tĩnh) - Cầu Treo - Lào - Thái Lan

Quốc tế

5 - 7 ngày

Đường bộ

 

Ngoài các tuyến du lịch nói trên, Quý khách đi du lịch khi đến Nghệ An cũng có thể được phục vụ theo yêu cầu với các tuyến du lịch nội địa khác theo hành trình tự chọn.

II.5. Tài nguyên nước:

II.5.1. Nguồn nước mặt:

Nguồn nước mặt chủ yếu là nước mưa và nước của hệ thống các sông suối, hồ đập. Lượng mưa trung bình hàng năm biến động từ 1.300 mm đến 1.800 mm, nhưng phân bố không đồng đều theo không gian và thời gian, trung bình trong nhiều năm là 1.690 mm.

Mùa mưa thường kéo dài trong 5 tháng (từ tháng 4 đến tháng 10) với lượng mưa chiếm khoảng 80 % tổng lượng mưa cả năm.

Nghệ An có hệ thống sông suối dày đặc, địa hình dốc từ tây sang đông nên các sông suối đều có khả năng xây dựng các công trình thuỷ điện lớn nhỏ, đáp ứng nhu cầu năng lượng tại chỗ cho nhân dân vùng cao và hoà lưới điện quốc gia. Tổng trữ năng thuỷ điện qua tính toán có thể lên tới 1.200 MW.

II.5.2. Nguồn nước dưới đất:

Nguồn nước dưới đất qua điều tra sơ bộ được đánh giá là khá phong phú. Trừ vùng đất bazan ở Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, khả năng nước dưới đất ở các nơi còn lại đều đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt.


 
 |  Đầu trang

<<   <  1  >  >>