VIDEO CLIP
Skip portletPortlet Menu
Phim tài liệu: Nghệ An - Hội nhập và phát triển
 
 
 
 
 
_
 
 
 
Nghệ An lần đầu tiên lọt vào Top 20 bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
 
Nghệ An lần đầu tiên lọt vào Top 20 bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). (28/03/2019 04:02 PM)

Ở lần thứ 14 liên tiếp được công bố, báo cáo PCI 2018 được Ban tổ chức nhấn mạnh là tập hợp tiếng nói của đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài nước về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

 

Không chỉ công bố bảng xếp hạng về chất lượng điều hành các tỉnh trong năm 2018, cuộc khảo sát có sự tham gia của gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh trong nước tại 20 tỉnh thành địa phương của Việt Nam, 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cung cấp góc nhìn đa dạng về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

 

Điều tra PCI năm 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có sự thay đổi tích cực hơn so với 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng.

Điều tra PCI năm 2018 cũng cho biết mức độ lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh thời gian tới tiếp tục ở mức tương đối cao, 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới. Tuy nhiên, cũng cho thấy dấu hiệu gia tăng của tỷ lệ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và siêu nhỏ. 

Ở vị trí dẫn đầu, Quảng Ninh đạt 70,36 điểm trên thang điểm 100, kế đến là Đồng Tháp 70,19 điểm, Long An 68,09 điểm, Bến Tre 67,67 điểm. Các tỉnh thành tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành đứng đầu bao gồm Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội và Tp.HCM.

Nghệ An với tổng điểm 64,08 xếp thứ 19/63 tỉnh thành, lần đầu tiên lọt vào Top 20 trên bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh 2018, tiếp tục là tỉnh dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ ( Hà Tĩnh xếp thứ 23, Thanh Hóa 25, TT-Huế 30, Quảng Trị 53, Quảng Bình 54). Trong đó, các chỉ số thành phần như tính minh bạch; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Tính năng động của chính quyền; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý đều tăng hơn so với năm 2017.

Với nỗ lực và quyết tâm đồng hành cùng với doanh nghiệp, coi doanh ngiệp là trọng tâm của công tác chỉ đạo điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, hy vọng rằng đến năm 2020, Nghệ An sẽ hoàn thành mục tiêu lọt vào Top 10 bảng xếp hạng PCI của Việt Nam.

                                                                     Nguyễn Văn Nam

                                                                     PGĐ Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư NA

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  >  >>