VIDEO CLIP
Skip portletPortlet Menu
Phim tài liệu: Nghệ An - Hội nhập và phát triển
 
 
 
 
 
_
 
 
 
Khát vọng sông Lam
 
Khát vọng sông Lam (07/03/2019 10:36 AM)


"Thảm đỏ" thu hút đầu tư

Trong những năm qua, tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ hiệu quả của T.Ư, tỉnh Nghệ An đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm huy động, tận dụng và phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, nhất là thế mạnh về nguồn nhân lực, trong đó có hàng trăm nghìn người Nghệ An đang sống và làm việc trong nước và nước ngoài. Ðể kết nối, đánh thức nguồn lực đó, tỉnh đã mạnh dạn thay đổi tư duy, áp dụng cách làm mới mang tính đột phá trong thu hút và xúc tiến đầu tư bằng việc tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn và đơn giản hóa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NÐT). Ðồng thời, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các NÐT lớn, có tiềm lực trong và ngoài nước đầu tư vào Nghệ An. Trong đó, ưu tiên triển khai xây dựng và hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn kết thuận lợi các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh; tập trung xây dựng và hoàn thiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp (KCN) hiện đại như dự án KCN Việt Nam - Xin-ga-po (VSIP), KCN WHA Nghệ An (Thái-lan), KCN Hoàng Mai 1, 2... Song song với nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nguồn nhân lực và có chính sách hỗ trợ đào tạo nhân lực có tay nghề để cung cấp cho các dự án triển khai trên địa bàn, địa phương chú trọng, thực hiện bài bản công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch ngành, gắn với phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với tầm nhìn chiến lược, dài hạn. Ðịa phương cũng tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để phát triển DN, làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để các NÐT yên tâm sản xuất, kinh doanh tại Nghệ An... Phó Chủ tịch Thường trực HÐQT Tổng công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Xin-ga-po Huỳnh Quang Hải cho biết: Tỉnh Nghệ An đã tạo điều kiện thuận lợi cho VSIP Nghệ An xây dựng hạ tầng KCN VSIP ở huyện Hưng Nguyên với diện tích 326 ha và hiện có 21 NÐT, trong đó có nhiều NÐT đa quốc gia đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác; giải quyết việc làm khoảng 8.000 công nhân. Dự kiến, đến cuối năm nay, sẽ lấp đầy 70% KCN này. VSIP Nghệ An đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất với tỉnh mở rộng diện tích của VSIP để đáp ứng nhu cầu của NÐT.

Một điểm nhấn đặc biệt trong nỗ lực thu hút đầu tư trong suốt hơn 10 năm qua là tỉnh Nghệ An luôn duy trì tổ chức hội nghị gặp mặt các NÐT hằng năm để tìm kiếm cơ hội, tạo sợi dây liên kết với các NÐT trong và ngoài nước đến với Nghệ An. Quy mô hội nghị được mở rộng hằng năm, thu hút sự quan tâm của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước, thể hiện sự bền bỉ của tỉnh Nghệ An và tư duy mong muốn tạo đột phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư.

Ðồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết T.Ư Ðảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Năm 2019, tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện thí điểm một số cải cách và biện pháp theo tinh thần "chính quyền kiến tạo và phục vụ", thực hiện "Năm cải cách hành chính", bao gồm: thí điểm áp dụng thủ tục đầu tư (TTÐT) đơn giản để rút ngắn 50% thời gian thực hiện thủ tục. TTÐT đơn giản là TTÐT gộp, trong đó toàn bộ các TTÐT dự án, từ bước đầu tiên cho đến bước cuối cùng được thực hiện trong một lần nộp hồ sơ duy nhất. Thí điểm áp dụng công nghệ thông tin để kiểm soát toàn bộ thông số, chỉ số của các dự án đầu tư trong tỉnh. Giúp các sở, ngành trong tỉnh hỗ trợ NÐT tối đa, tránh thông tin sai lệch, chồng chéo gây chậm trễ trong thủ tục và phiền nhiễu NÐT. Nỗ lực xây dựng sự bình đẳng với tất cả NÐT, nhất là trong tiếp cận đất đai; để đất đai luôn sẵn sàng trong công cuộc kiến thiết và phát triển của tỉnh; kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí nguồn tài nguyên đất. Nghệ An sẽ tiếp tục chủ động hỗ trợ NÐT và DN, coi đây là nghĩa vụ của chính quyền.

Quyết tâm tạo đột phá

Là tỉnh có diện tích lớn nhất nước lại nằm ở vị trí đắc địa Bắc Trung Bộ, với hệ thống hạ tầng giao thông (đường bộ, sân bay, bến cảng...) đã, đang được đầu tư đồng bộ, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng, dư địa để hợp tác đầu tư, phát triển, đặc biệt khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về phương hướng nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Cùng với đó là các nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư; bộ máy chính quyền các cấp của tỉnh Nghệ An luôn nỗ lực, cầu thị, khát khao vươn lên, cho nên thời gian qua, Nghệ An đã, đang trở thành điểm đến của các NÐT. Tại Hội nghị gặp mặt các NÐT Xuân Kỷ Hợi 2019 vừa tổ chức mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành phân bổ lực lượng sản xuất hợp lý tại khu vực Bắc Trung Bộ, cụ thể là có những dự án tầm cỡ vào Nghệ An để giúp tỉnh cũng như khu vực phát triển nhanh. Thủ tướng kỳ vọng Nghệ An cùng Thanh Hóa và Hà Tĩnh phải là một cực tăng trưởng của Việt Nam.

Trong 5 năm gần đây, Nghệ An đã thu hút 150 dự án có số vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng/dự án với tổng mức đầu tư gần 90 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, đang được triển khai chiếm phần lớn trong tổng số dự án được chấp thuận chủ trương hoặc được cấp phép đầu tư, chiếm 87% tổng vốn; con số này cao hơn so với bình quân chung của cả nước. Nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019, Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định Chấp thuận chủ trương đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An cho 31 dự án với tổng số vốn đăng ký 21.977 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án dệt may Vinhtech do Công ty Royal Pagoda Private Limited (Xin-ga-po) đầu tư với tổng vốn 4.649 tỷ đồng tại KCN VSIP Nghệ An cùng với ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)...

Theo đồng chí Nguyễn Ðắc Vinh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An: Ngay sau hội nghị gặp mặt các NÐT năm 2019, tỉnh triển khai chương trình hành động cụ thể, phân công trách nhiệm cho từng đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương để thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được ký kết; đồng thời, theo sát "từng bước chân" NÐT, đồng hành với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho DN trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, muốn tạo nên sự đột phá trong phát triển, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An cần tiếp tục thay đổi mạnh mẽ về môi trường, TTÐT; xóa bỏ các rào cản gây ra bởi thủ tục chồng chéo, thiếu hợp lý; dồn nguồn lực tương xứng nhất cho công cuộc hỗ trợ các NÐT, DN, các khởi nghiệp sáng tạo (startup); để Nghệ An là điểm đến hấp dẫn của các NÐT có tiềm lực... Với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, Nghệ An đang quyết tâm bứt phá sớm trở thành tỉnh khá của cả nước như Bác Hồ từng mong muốn.

Ðình Phượng và Thành Châu

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  >  >>